Sunday, 26/06/2022 - 02:12|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Thi Trấn Đu

Cách phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em

Giai đoạn mầm non cơ thể các em đang phát triển mạnh các cơ quan chức năng tâm sinh lý của trẻ đang dần được hoàn thiện. Cạnh việc cung cấp dưỡng đầy đủ thì phòng chống suy dinh dưỡng cũng song hành. Vậy phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ mầm non thế nào là hiệu quả?

Phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ mầm non

Giai đoạn mầm non cơ thể các em đang phát triển mạnh các cơ quan chức năng tâm sinh lý của trẻ đang dần được hoàn thiện. Cạnh việc cung cấp dưỡng đầy đủ thì phòng chống suy dinh dưỡng cũng song hành. Vậy phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ mầm non thế nào là hiệu quả?

phong-chong-suy-dinh-duong-cho-tre-mam-non
Phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ mầm non thế nào là hiệu quả?

Suy dinh dưỡng là gì?.

Suy dinh dưỡng là thiếu protein- nǎng lượng. thực trạng trẻ bị suy dinh dưỡng nhẹ và vừa ở nước ta chiếm một tỉ lệ không nhỏ.

Biểu hiện của trẻ suy dinh dưỡng:

Biểu hiện của suy dinh dưỡng ở trẻ mầm nói riêng và trẻ em nói chung là chậm lớn và thường hay mắc bệnh nhiễm khuẩn như tiêu chảy và viêm đường hô hấp, trẻ bị giảm khả nǎng học tập, nǎng suất lao động kém khi trưởng thành.

Đáng lo ngại là trẻ bị suy dinh dưỡng thể nhẹ và vừa ít được người mẹ, các thành viên khác trong gia đình chú ý tới vì trẻ vẫn bình thường. Ở một cộng đồng có nhiều trẻ suy dinh dưỡng, ta càng khó nhận biết được vì chúng đều “nhỏ bé” như nhau.Do đó, phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ mầm cần được sự quan tâm của mọi người.

Trường hợp dễ khiên trẻ có nguy cơ suy dinh dưỡng.

Trẻ dưới 5 tuổi – độ tuổi mầm non có nhu cầu dinh dưỡng cao. Cac nguy cơ dẫn đến suy dinh dưỡng ở trẻ có thể là:

Trẻ không được ăn ĐÚNG và ĐỦ theo lứa tuổi: Nhiều mẹ nghĩ để phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ mầm chỉ cần cho ǎn bột muối, thức ăn dặm thiếu dầu mỡ, thức ǎn động vật, rau xanh, hoa quả.

Người mẹ bị suy dinh dưỡng: Người mẹ trước và trong khi mang thai ǎn uống không đầy đủ dẫn đến bị suy dinh dưỡng và có thể đẻ ra đưa con nhẹ cân, còi cọc. Đứa trẻ bị suy dinh dưỡng từ trong bào thai sẽ dễ bị suy dinh dưỡng sau này. Người mẹ bị suy dinh dưỡng, ǎn uống kém trong những tháng đầu sau đẻ dễ bị thiếu sữa hoặc mất sữa, do đó đứa con dễ bị suy dinh dưỡng.

Các bệnh nhiễm khuẩn như viêm đường hô hấp, tiêu chảy, các bệnh ký sinh trùng: Đây là tình trạng hay gặp ở nước ta. Chế độ nuôi dưỡng không hợp lý khi trẻ bệnh là một nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng sau mắc bệnh ở trẻ dưới 5 tuổi.

Thiếu chǎm sóc hay đứa trẻ bị “bỏ rơi”: Ngoài chǎm sóc về ǎn uống, để phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ mầm đứa trẻ cần chǎm sóc về sức khoẻ (tiêm chủng, phòng chống nhiễm khuẩn), chǎm sóc về tâm lý, tình cảm và chǎm sóc về vệ sinh vấn đề chủ quan của phần đông người lớn.

Cách phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ mầm:

Bữa ăn phải cân đối giữa năng lượng ăn vào và năng lượng tiêu hao:

Một khẩu phần ăn cân đối sẽ giúp cho cơ thể có đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển, duy trì sự sống và làm việc, vui chơi giải trí. Nếu ăn nhiều mà không hoạt động dẫn đến thừa năng lượng thì sẽ gây béo phì, nếu để trẻ đói, ăn không đủ chất, đủ lượng , trẻ sẽ mệt mỏi, kém hoạt động và dẫn đến bị suy dinh dưỡng.

Bữa ăn phải điều độ theo yêu cầu dinh dưỡng :

Phấn đấu bữa ǎn nào cũng có đủ 4 món cân đối. Ngoài cơm (cung cấp nǎng lượng), cần có đủ 3 món nữa là: rau quả (cung cấp vitamin, chất khoáng và chất xơ); đậu phụ, vừng lạc, cá, thịt, trứng (cung cấp chất đạm, béo) và canh cung cấp nước và các chất dinh dưỡng bổ sung , luân phiên thay đổi món ăn giúp trẻ ngon miệng.

Thực hiện vệ sinh môi trường nơi trẻ sống:

Dùng nguồn nước sạch, tẩy giun theo định kỳ, rửa tay trước khi ǎn và sau khi đi đại tiểu tiện. Đảm bảo vệ sinh thực phẩm, thức ǎn không là nguồn gây bệnh.

Thực hiện gia đình:

Gia đình hạnh phúc có nếp sống vǎn hoá, nǎng động, lành mạnh. Có biểu đồ tǎng trưởng để theo dõi sức khoẻ của trẻ. Không có trẻ suy dinh dưỡng, không sinh con thứ ba.Theo dõi khẩu phần ăn của trẻ ỏ trường cũng là vấn đề quan trọng trong việc phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ mầm. Mẹ áp dụng những ghi chú ubaby chia sẻ để nuôi con phát triển đường dài.


Tác giả: Nhung
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 46
Tháng 06 : 2.470
Năm 2022 : 29.718